Hướng dẫn quảng cáo Facebook từ A-Z cho người mới

Hướng dẫn quảng cáo Facebook từ A-Z cho người mới

Facebook là một trong những kênh tiếp thị hấp dẫn. Và việc nhiều người bắt đầu chạy quảng cáo Facebook là điều dễ hiểu. Mặc dù có giao diện quảng cáo tiếng Việt. Nhưng công cụ quảng cáo này cũng không phải dễ dàng sử dụng. Vậy nên trong bài viết này Blog MMO sẽ hướng dẫn quảng cáo Facebook trên giao diện mới nhất từ A-Z cho người mới nhé.

Chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu quảng cáo với Facebook

Là một Advertiser, thói quen đầu tiên khi bắt đầu quảng cáo bạn nên có đó là sự chuẩn bị. Tất cả mọi công cụ, nền tảng bạn phải chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ. Để khi bắt đầu đụng thì sẽ lấy ra dùng. Trong thực tế, kết quả quảng cáo sẽ biến thiên liên tục. Do vậy mà việc liên tục thay đổi để phù hợp là cần thiết. Nếu trong lúc thay đổi bạn thiếu sự chuẩn bị thì việc thay đổi sẽ bị đình trệ. Dẫn đến việc không nắm bắt kịp thời cơ. Vậy nên điều đầu tiên Blog MMO muốn bạn làm là hãy chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu với quảng cáo Facebook nhé.

Fanpage chính

Đầu tiên bạn cần rà soát lại trang Facebook chính mà bạn sẽ cần chạy. Những điều sau đây là điều cần lưu ý về fanpage chính của bạn.

Tình trạng fan của page

Fan hay còn gọi là đối tượng thích trang hay theo dõi trang. Những người này sẽ là những người đầu tiên nhìn thấy bài đăng của bạn khi chưa quảng cáo (tiếp cận tự nhiên). Để xem tình trạng fan của page, bạn thực hiện theo các bước sau:

 1. Đầu tiên hãy truy cập vào trang Fanpage của bạn. Sau đó vào cài đặt và chọn phần Thông tin chi tiết.
 2. Nhấn vào phần “Người” trong menu để đến thông tin của Fan.
Phân tích qua các chỉ số fan của page

Phân tích qua các chỉ số fan của page

Tại đây bạn sẽ thấy 5 phần được chia như sau:

 • Tỉ lệ giới tính của fan trong page (3): Điều này sẽ cho bạn thấy được lượng fan của bạn chủ yếu là nam hay nữ.
 • Độ tuổi fan trong page (4): Đâu là độ tuổi mà fan bạn có đông nhất. Từ đó bạn sẽ có những chiến dịch để nhắm độ tuổi thích hợp hơn.
 • Quốc gia nơi có lượng fan trong page (5): Chỉ số này cho bạn biết lượng fan của page đang ở quốc gia nào chủ yếu.
 • Thành phố nơi có lượng fan trong page (6): Nếu bạn chỉ kinh doanh ở một địa điểm trong nước, bạn rất cần quan tâm đến chỉ số này.
 • Ngôn ngữ mà fan trong page sử dụng (7): Chỉ số này cũng không quá quan trọng. Vì cũng có nhiều người Việt sử dụng ngôn ngữ tiếng anh khi dùng Facebook. Tuy nhiên nếu lượng fan của bạn ở Việt Nam và chỉ số tiếng Anh hay các tiếng khác là cao hơn tiếng Việt thì bạn nên xem lại chất lượng page nhé.

Một điều bạn cần hết sức lưu ý là chỉ số này chỉ có ích khi đây là một fanpage của bạn tự xây dựng lên. Nếu đi mua page thì các chỉ số này không nói lên được điều gì.

Tình trạng post của page

Tình trạng post của page sẽ cho bạn biết được bạn nên sử dụng loại bài post nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Thông thường có rất hiều loại bài như Hình ảnh, Video, Liên kết. Loại nào có lượt tham gia nhiều nhất (chiếu theo tự nhiên) thì loại post đó chính là loại mà fan của bạn yêu thích hơn. Để kiểm tra bạn vào phần Bài Viết và vào Loại bài viết để xem.

Loại bài viết sẽ cho bạn biết loại bài nào hiệu quả nhất trên trang của bạn

Loại bài viết sẽ cho bạn biết loại bài nào hiệu quả nhất trên trang của bạn

Về sau khi chạy quảng cáo, chúng ta cũng sẽ ưu tiên những loại post này nhiều hơn. Tuy nhiên page của bạn phải có lượng fan tự nhiên, và các loại post đều được post đều nhau nhé.

Tạo tài khoản quảng cáo

Thông thường thì bạn có thể sử dụng tài khoản quảng cáo cá nhân để chạy quảng cáo. Tuy nhiên mình khuyên bạn nên tạo quảng cáo trong trình quản lý kinh doanh để tiện quản lý. Để bắt đầu mình sẽ hướng dẫn chi tiết nhé.

 • Đầu tiên hãy truy cập vào đây: https://business.facebook.com/. Sau đó nhấn tạo tài khoản (1), nhập đầy đủ thông tin (2) và nhấn Tiếp (3).

 • Thêm một số thông tin cơ bản về hoạt động kinh doanh của bạn (1) và nhấn Gủi (2).

 • Sau khi hoàn tất, bạn hãy truy cập vào thanh menu (1), chọn cài đặt cho doanh nghiệp (2).

Thêm phương thức thanh toán

Trước khi có thể tạo được tài khoản quảng cáo, bạn cần phải thêm phương thức thanh toán trước.

 • Chọn vào phần Thanh toán (1) và nhấn Thêm (2), để thêm phương thức thanh toán. Đây là lúc bạn cần sử dụng thẻ Visa hoặc Master để thực hiện thanh toán quốc tế.

 • Tiếp theo bạn cần chọn quốc gia lập hóa đơn và loại tiền tệ thanh toán (1). Tiếp theo hãy điền đầy đủ thông tin có trên thẻ ghi nợ của bạn (2). Sau đó nhấn tiếp tục (3). Trong trường hợp không thể thêm thẻ, bạn vui lòng liên hệ ngân hàng để kích hoạt tính năng thanh toán quốc tế nhé. Ngoài ra tài khoản bạn cũng nên nạp vào ít nhất 200k để được kích hoạt.

 • Như vậy là bạn đã thêm phương thức thanh toán thành công.

Tạo tài khoản quảng cáo

 • Bây giờ hãy bắt đầu tạo tài khoản quảng cáo. Từ menu bên trái, nhấn vào Tài khoản (1), và nhấn vào Tài khoản quảng cáo (2). Đây là vùng để bạn quản lý toàn bộ tài khoản quảng cáo bạn có. Bạn có thể thêm nhiều tài khoản hơn để dễ quản lý. Tuy nhiên là tài khoản mới chưa hoạt động nhiều bạn không nên tạo ào ạt tránh bị khóa nhé.

 • Nhấn vào nút thêm (1) để bắt đầu tạo. Bạn có thể thêm tài khoản hiện có vào tài khoản (2), yêu cầu truy cập vào tài khoản của đối tác (3). Hoặc tạo mới (4). Ở đây mình sẽ tạo mới nhé.

 • Chọn phương thức thanh toán đã thêm (1). Chọn loại tiền sẽ thanh toán (2). Nhập tên tài khoản quảng cáo (3) và chọn múi giờ thanh toán. Sau đó nhấn Tạo tài khoản quảng cáo (5) để bắt đầu tạo tài khoản.

 • Sau khi tạo xong, trong phần quản lý tài khoản quảng cáo, bạn sẽ thấy danh sách các tài khoản đã tạo (1). Ở bên cạnh bạn có thể thêm người dùng, chỉ định đối tác hay thêm tài sản vào tài khoản này (2). Ngoài ra bạn có thể vô hiệu hóa, chỉnh sửa các thông tin, mơ trình quảng cáo (3). Nếu bạn xem phương thức thanh toán thì nhấn vào mũi tên nhỏ bên phải (4).

Như vậy là bạn đã tạo xong tài khoản quảng cáo rồi đấy. Bây giờ chúng ta sẽ đi chuẩn bị thêm vài thứ nữa trước khi bắt đầu vào set thử quảng cáo nhé.

Cài đặt đối tượng nếu có

Một trong những thói quen của các nhà quảng cáo là không bao giờ chuẩn bị trước tệp đối tượng của mình. Do vậy mà thời gian đầu chạy là khoản thời gian đi “mò” đối tượng rất lâu. Trong thực tế, các đối tượng có sẵn đôi khi sẽ không đúng. Nhưng chỉ không đúng trong trường hợp bạn chưa phân tích kỹ. Như ở trên chúng ta đã có phân tích về fanpage. Nếu những thông số đó là chuẩn, thì chúng ta sẽ có ngay một tệp đối tượng chuẩn ban đầu. Chúng ta cần tạo ra nhiều đối tượng hơn bằng các công cụ của Facebook Ads nhé.

 • Đầu tiên hãy mỡ menu trong trình quản lý kinh doanh, và nhấn vào đối tượng.

 • Facebook Ads cung cấp cho chúng ta 4 cách tạo đối tượng. Mỗi cách có một ưu nhược điểm khác nhau. Tốt nhất hãy kết hợp tất cả để có thêm nhiều cơ sở quảng cáo hơn sau này.

Và dưới đây là cách để tạo đối tượng cho từng loại.

Đối tượng tùy chỉnh

Đây là một trong những cách tạo đối tượng phổ biến nhất. Và theo đánh giá cá nhân mình thì đây cũng chính là cách tạo tệp đối tượng hiệu quả nhất. Bạn hãy chú ý đến những nguồn đánh dấu màu đỏ. Đây là những nguồn đáng tin cậy mà bạn sẽ sử dụng để tăng hiệu quả quảng cáo tối đa.

Vì có nhiều nguồn quá nên mình sẽ không viết chi tiết ở đây. Nếu bạn quan tâm có thể xem bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook Ads.

Đối tượng tương tự

Khi đã có nguồn đối tượng bạn có thể tạo thêm đối tượng tương tự để mở rộng. Thông thường mình hay mở rộng đối tượng tùy chỉnh. Đầu tiên bạn cần chọn nguồn đối tượng (1). Tiếp theo là chọn vị trí đối tượng ở mà bạn muốn lấy (2). Sau đó chọn quy mô (3). Quy mô càng nhỏ đối tượng mới được tạo sẽ càng giống so với với đối tượng gốc của bạn. Thông thường nếu đối tượng nguồn của bạn nhiều, bạn nên chọn quy mô nhỏ. Nếu quá ít có thể tăng lên, nhưng không nên tăng quá 4%. Nhấn tạo đối tượng (4) để tạo một tệp đối tượng mới giống với đối tượng nguồn của bạn.

Đối tượng đã lưu

Nếu bạn đã nắm rõ về insight khách hàng của bạn như độ tuổi, giới tính, vị trí, sở thích, ngôn ngữ, hành vi,… thì bạn nên tạo thêm đối tượng đó vào đây. Ví dụ như mình đã sử dụng chỉ 1 đối tượng này cho hoạt động quảng cáo thường xuyên như truyền thông thương hiệu. Nhóm đối tượng này không cần thiết phải là khách hàng của bạn, mà có thể là một nhóm đối tượng cầu nối thương hiệu của bạn với đối tượng khách hàng của bạn.

Mình sẽ không đi sâu về cách tạo đối tượng đã lưu này. Vì nó có thể tạo trong quá trình set quảng cáo. Nên mình sẽ nói sau nhé.

Đối tượng quảng cáo đặc biệt

Đối tượng này chỉ dùng cho quảng cáo về tín dụng, việc làm và nhà ở. Vây nên nó rất ít khi được dùng. Cách tạo thì giống như tạo đối tượng tương tự vậy. Vậy nên mình cũng sẽ không nói nhiều ở đây nữa nhé.

Quy trình set một quảng cáo trong Facebook

Trước khi vào set một quảng cáo, bạn phải nắm vững về quy trình để set. Thật ra có nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về các phần của một quảng cáo Facebook. Vậy nên mình sẽ nói sơ ở đây một tí. Lát nữa xuống dưới chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về từng phần.

 • Trước tiên hãy mở menu trong trình quản lý kinh doanh (1). Và nhấn vào trình quản lý quảng cáo (2).

 • Nhấn Tạo (1) để bắt đầu tạo một chiến dịch mới.

Một bảng tạo nhanh sẽ hiển thị. Bạn lưu ý là nên dùng bản tạo nhanh cho quen. Chuyển sang Tạo theo hướng dẫn sẽ hơi rối. Khi bảng này xuất hiện bạn sẽ thấy có 3 phần rõ ràng. Đây cũng chính là 3 bước trong quy trình set một quảng cáo trên Facebook đấy.

 • 1.Chiến dịch: Đây là thứ đầu tiên bạn phải tạo. Chiến dịch sẽ chỉ định cái mục tiêu bạn muốn đạt là gì, ngân sách bạn dành là bao nhiêu. Ví dụ như mục tiêu bạn muốn là lượt truy cập vào website, với ngân sách khoảng 2 triệu / ngày. Chọn mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến loại bài quảng cáo của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách chọn chiến dịch quảng cáo Facebook sao cho phù hợp nhất

 • 2.Nhóm quảng cáo: Đây là nơi quy định đối tượng khách hàng nhắm đến. Trong đó bạn cũng có thể cài đặt riêng về ngân sách và lịch chạy, vị trí quảng cáo,….

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tạo nhóm quảng cáo để đạt hiệu quả tốt nhất trong Facebook Ads

 • 3.Quảng cáo:  Đây là nơi bạn sẽ tạo bài viết để tiếp cận đến khách hàng. Tùy thuộc vào mục tiêu bạn chọn là gì, bạn sẽ có thể dùng những loại bài viết phù hợp với mục tiêu đó.
3 quy trình trong việc set một quảng cáo trên Facebook Ads

3 quy trình trong việc set một quảng cáo trên Facebook Ads

Thực hành set thử một bài quảng cáo đơn giản

Mình sẽ thử set một quảng cáo để tăng lượt thích trang nhé. Đầu tiên mình sẽ tạo một chiến dịch như hình dưới đây.

 • Thếp theo mình sẽ chọn mục tiêu chiến dịch. Để tăng lượt thích trang, bạn chọn mục tiêu chiến dịch “Tương tác” (1). Và chọn loại tương tác là “Lượt thích Trang” (2).

Tiếp theo bạn chuyển qua nhóm đối tượng (1). Chọn trang cần tăng like (2). Chọn cách phân bổ ngân sách hàng ngày hoặc trọn đời (3). Sau đó đặt ngày bắt đầu và kết thúc. Nếu bạn chạy liên tục thì bạn bỏ tích vào dấu “Đặt ngày kết thúc”.

 • Kéo xuống dưới, chúng ta sẽ bắt đầu thiết lập cho đối tượng. Nếu bạn tạo mới (1), bạn hãy thực hiện theo các bước như chọn đối tượng tùy chính nếu có (3). Hoặc loại trừ loại đối tượng nào đó bạn không muốn tiếp cận (4).
 • Tiếp theo hãy cài đặt vị trí (5), Tuổi (6), Giới tính (7), sở thích/hành vi (8), ngôn ngữ (9). Và xem kết quả ước tính để cân nhắc.

 • Sau khi tạo nhóm quảng cáo, bạn chuyển qua quảng cáo (1). Bạn tiến hành tạo nội dung quảng cáo (2). Tùy theo mục tiêu mà bạn sẽ có cách tạo khác nhau. Ở đây sử dụng mục tiêu lượt thích trang nên sẻ có hình ảnh, video (tất cả là đăng đơn), vào văn bản chính. Xem bản xem trước (3) để biết quảng cáo của bạn sẽ hiển thị như thế nào. Sau đó nhấn “Đăng” (4) để bắt đầu quảng cáo.

 • Đợi duyệt và quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu nhận số liệu thống kê.

Như vậy là Blog MMO đã hướng dẫn khá chi tiết về cách quảng cáo trên Facebook ở giao diện mới (2020). Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên nhất like và chia sẻ bài viết này nhé.