14 Bước để SEO website lên top Google dành cho người mới

14 Bước để SEO website lên top Google dành cho người mới

SEO chưa bao giờ bị lãng quên. Bởi đây là một kênh tiếp thị miễn phí cực kỳ hiệu quả. Việc sở hữu một website bây giờ là điều dễ dàng. Bạn chỉ cần đưa nó lên top Google thì sẽ có khách hàng. Khác với người làm kinh doanh, sẵn sàng chi tiền cho quảng cáo. Thì đối với người làm MMO, việc SEO là hết sức quan trọng. Vậy nên Blog MMO sẽ chia sẻ cho bạn 14 bước để SEO website lên top Google mới nhất nhé.

Quy trình SEO một website gồm những gì?

Trước khi bắt đầu vào làm SEO. Bạn phải có một quy trình SEO hoàn hảo. Quy trình SEO ban đầu sẽ được xem như nền tảng cho xuyên suốt về sau này. Vậy nên bạn nên chú ý để xây dựng một quy trình đủ chuẩn nhé. Dưới đây là các bước trong một quy trình SEO mà Blog MMO nghĩ rằng nó sẽ phù hợp cho mọi loại website.

Xác định loại website

Hiện nay có rất nhiều loại website. Mỗi một loại sẽ có một cách SEO khác nhau. Một số loại phổ biến bao gồm:

Website thương mại điện tử

Đây là dạng website phổ biến nhất trong SEO. Loại website này có mức độ cạnh tranh rất mạnh. Website thương mại điện tử là những website được tạo ra để bán các sản phẩm trên website. Có thể là sản phẩm của chính chủ website hoặc người khác đăng lên bán. Website này có mức độ tối ưu khá phức tạp, nhưng lợi ích nó mang lại sẽ rất lớn.

Website tin tức blog

Loại website phổ biến này cũng là một loại có mức cạnh tranh cao. Đa số loại này nổi trội ở những trang báo lớn. Tuy nhiên với sự chuyên môn hóa cao hơn, nên các trang blog chuyên ngành vẫn rất mạnh. Mức độ tối ưu cho loại trang web này không khó. Nhưng độ cạnh tranh về chất lượng nội dung là rất cao.

Website mạng xã hội, forum

Loại website này không phải là thứ dễ SEO. Đa số nó dựa vào sự nổi tiếng của brand để được đánh giá. Ví dụ như Facebook hay diễn đàn Tinh Tế. Việc tối ưu website loại này cũng không khó. Nhưng để có content chuyên môn tốt thì không phải dễ, bởi nội dung ở đây do người dùng tạo ra.

Website cung cấp dịch vụ trực tuyến

Các loại website này thường ít chú trọng về SEO. Nhưng một số website dạng này đã tích hợp thêm các trang blog, tin tức để kết nối qua SEO lôi kéo khách hàng đến với dịch vụ của họ.

Thiết kế website

Sau khi xác định được loại website của bạn. Bạn tiến tới kế hoạch thiết kế website. Đây là bước cực kỳ quan trọng mà bạn cần nhiều thời gian và công sức cho nó. Trong thực tế, các đơn vị thiết kế website hiện nay đều làm rất tốt vấn đề technical SEO cho website. Tuy nhiên cũng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà sẽ có sự thay đổi.

Khi thiết kế bạn phải luôn trả lời các câu hỏi như:

 • Bố cục website có phù hợp không, có đẹp chưa?
 • Thao tác trên giao diện có dễ dàng với người dùng không?
 • Cấu trúc phân chia danh mục, loại bài đăng, đường dẫn,… có phù hợp hay chưa?
 • Tốc độ website đáp ứng kịp thời hay không?
 • Nếu là website thương mại thì thao tác đặt hàng, hoàn thành đơn hàng có dễ dàng và dễ di chuyển không?
 • Nếu là trang tin tức thì các thành phần như bài viết liên quan hiển thị đúng hay không.
 • Cấu trúc dữ liệu đã sẵn sàng và đúng chuẩn chưa?
 • Các thành phần như sitemap, robot.txt, htaccess,.. đã sẵng sàng và đúng chuẩn không?

Trên thực tế, khi mọi thứ đã hoàn thiện, bạn cũng cần một khoảng thời gian test thử website. Mình thường cho chạy website thực tế, sau đó nhờ bạn bè, người thân hoặc chính người trong công ty trải nghiệm. Những góp ý của họ, dù là ngoài vấn đề chuyên môn thì cũng đáng ghi nhận. Bởi đa số khách hàng của bạn sẽ là những người như họ.

Lên kế hoạch nội dung

Một trong những bí kiếp SEO website lên top đó là nội dung. Nếu bạn đọc tài liệu của Google, bạn sẽ thấy họ chỉ tập trung vào nội dung. Mọi vấn đề khác chỉ xem là một trong những tín hiệu sắp xếp thứ hạng. Trước khi bắt tay vào viết nội dung, bạn cần phải có kế hoạch xây nội dung phù hợp. Kế hoạch của bạn phải làm rõ những vấn đề sau:

 • Danh sách từ khóa chính của bạn gồm những gì?. Và đừng quên xây dựng thêm danh sách từ khóa ngách.
 • Đâu sẽ là trang bạn muốn lên top?. Ví dụ như là một trang thương mại thì trang sản phẩm sẽ là trang muốn lên top. Trong khi một trang dịch vụ thì họ muốn trang tin tức của họ lên top hơn vì trang dịch vụ rất khó để lên.
 • Sẽ có bao nhiêu bài xoay quanh các bài chính và những bài đó sử dụng từ khóa ngách là gì?

Chuẩn hóa liên kết nội bộ

Khi bạn đã xây dựng được các nội dung trên website. Bạn cần thực hiện công việc chuẩn hóa liên kết nội bộ. Thông thường khi viết bài, người viết có thể làm luôn công việc này. Tuy nhiên để tổng quan hơn, bạn nên để chuẩn hóa một lần. Bởi nếu không thống nhất và liên kết đúng, bạn sẽ khiến cho Google khó đọc hiểu nội dung trong website của bạn.

Ví dụ trên 1 trang bán hàng. Bạn có một danh mục là “máy tính”, với hai danh mục con là “laptop” và “desktop”. Bạn phải thống nhất từ khóa để đặt liên kết nội bộ như sau. Nếu bạn có từ khóa “máy tính xách tay” bạn nên liên kết về danh mục “laptop”. Nếu có từ khóa “máy tính để bàn”, bạn nên liên kết về danh mục “desktop”.

Lên kế hoạch xây dựng liên kết bên ngoài

Liên kết bên ngoài hay còn gọi là backlink. Hay liên kết trở về website là một trong những việc làm không thể thiếu trong việc SEO website lên top. Tuy nhiên xây dựng như thế nào, lấy backlink ở đâu,… thì không phải là việc làm đơn giản. Vậy nên bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng liên kết này.

Trước tiên bạn cần liệt kê các nguồn có thể lấy backlink. Các nguồn đó có thể là báo chí, diễn đàn, PBN, blog 2.0, social…. Sau đó lên kế hoạch để xây dựng backlink. Lưu ý với mỗi nguồn sẽ có một kế hoạch xây dựng backlink khác nhau ví dụ như sau:

 • Báo chí: Nếu có điều kiện thì nguồn này đi thoải mái. Kể cả website của bạn mới cũng có thể đi. Backlink nguồn này càng nhiều càng tốt.
 • Diễn đàn: Chỉ đi trên các diễn đàn liên quan lĩnh vực. Không đi trên các diễn dàn spam quá nhiều. Diễn đàn càng có nhiều hoạt động càng tốt.
 • PBN: Trước khi muốn khai thác backlink trên này, bạn cần xây dựng một hệ thống PBN đủ chuẩn.
 • Blog 2.0: Tương tự như báo chí nhưng bạn không nên quá lạm dụng blog 2.0 để kiếm backlink.
 • Social: Chia sẻ thoải mái những gì bạn có. Nhưng nên chia sẻ ở những social có traffic sẽ tốt hơn.

Kéo traffic chất lượng cho website

Một trong những yếu tố đánh giá chất lượng của một trang đó là traffic (lượt truy cập). Thường thì khi viết xong một bài, bạn phải tìm cách tiếp thị cho bài viết đó để có lượt truy cập. Cách đơn giản nhất đó là chia sẻ lên mạng xã hội hoặc chạy quảng cáo cho trang đó. Bạn không nên sử dụng các tool trao đổi traffic. Điều đó sẽ làm công cụ tìm kiếm phát hiện ra bạn đang spam và sẽ không đánh giá cao trang của bạn.

Vậy nên sau khi xây dựng xong nội dung. Hãy chia sẻ nó lên mạng xã hội. Sau đó sử dụng Google Ads để kéo thêm traffic từ chính Google nhé. Không có định lượng cụ thể là phải bao nhiêu. Tuy nhiên bạn cần phải kéo thường xuyên ít nhất là cho đến khi bài viết của bạn ở trang 1 Google (nằm trong top 10).

Xây dựng nội dung chuẩn SEO cho website

Như vậy là bạn đã có một quy trình SEO cụ thể rồi. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu làm thế nào để xây dựng một nội dung chuẩn SEO nhé. Nếu bạn sử dụng WordPress và có cài đặt Plugin Yoast SEO hoặc Rank Mark. Bạn sẽ có những hướng dẫn khá chi tiết để làm bài viết chuẩn SEO. Tuy nhiên mình vẫn khuyên bạn tự nên có kỹ năng viết bài chuẩn SEO mà không phụ thuộc vào chúng. Về cơ bản 1 bài viết chuẩn SEO sẽ gồm những phần sau:

 • Tiêu đề: Thường sử dụng thẻ H1, chứa từ khóa cần SEO.
 • Tiêu đề phụ: Thường là các thẻ H2, H3, H4, có chứa từ khóa cần SEO, nhưng không phải là tất cả.
 • Đoạn văn bản: Tối đa 300 từ và sau đoạn 300 từ nên có một tiêu đề phụ để ngăn cách.
 • Từ khóa: Cứ 600 từ nên có 1 từ khóa. Và nên phân bổ đều từ khóa xuyên suốt bài viết.
 • Liên kết nội bộ: Nên có ít nhất 1 liên kết nội bộ trong bài viết. Và tối đa là 5 liên kết nội bộ liên quan.
 • Liên kết ra ngoài: Nên có ít nhất 1 liên kết ra bên ngoài. Thường là liên kết đến trang lớn hơn, có nội dung liên quan và nên để Noffolow.
 • Hình ảnh: Nên sử dụng tối thiểu 2 hình và có đầy đủ Alt chứa từ khóa càng tốt.

Trong một vài trường hợp SEO website lên top chỉ cần sử dụng nội dung là đủ. Tuy nhiên bạn nên nhớ nội dung nên được cập nhật thường xuyên. Mỗi lần cập nhật bạn nên thêm thông tin mới hoặc chỉnh sửa thông tin cũ. Thay đổi tối thiêu 300 từ để Google biết rằng bạn đang thay đổi nội dung. Sau đó Submit lên Google search console để được Index lại.

Xác định nội dung nền tảng và tối ưu liên kết nội bộ

Trong 1 website, một từ khóa đôi khi sẽ có nhiều bài viết viết về nó. Vậy Google sẽ chọn bài nào để lên top?. Trong thực tế, Google cho rằng thuật toán của họ đủ thông minh để xác định được từ khóa nào của trang nào. Và họ nói rằng không có cách nào để điều khiển được điều này. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể “giúp” bọt Google hiểu đúng ý đồ của chúng ta hơn bằng các cách tối ưu. Để xác định 1 nội dung trong website là nền tảng của từ khóa đó bạn cần làm như sau:

 • Tối ưu từ khóa cho bài viết nền tảng: Bài viết này phải là bài viết đầy đủ nhất về từ khóa đó. Mọi thứ về từ khóa đó phải được giải quyết trong bài này.
 • Đổ liên kết nội bộ với Anchor Text từ khóa về trang nền tảng: Liên kết nội bộ từ các trang có xuất hiện từ khóa đổ về trang nền tản sẽ làm cũng cố hơn từ khóa đó dành cho trang đó. Điều này cũng giống việc chúng ta đi backlink bên ngoài. Tuy nhiên bạn sẽ không phải sợ bị đánh spam liên kết hoặc tối ưu hóa quá liều vì Google hiệu link nội bộ là do chủ website kiểm soát.
 • Dẫn truy cập từ các bài viết phụ về bài viết nền tản thông qua liên kết. Nếu một người truy cập vào bài viết phụ của bạn. Sau đó click vào liên kết để đến trang nền tảng. Điều này sẽ được Google đánh giá rất cao trang nền tảng. Vậy nên bạn có thể gia tăng lượng traffic đến trang phụ.

Xây dựng kế hoạch tìm backlink chất lượng

Backlink là quan trọng trong việc tăng page rank cũng như điểm số lên top Google của bạn. Tuy nhiên xây dựng backlink không tốt sẽ tìm ẩn nhiều rủi ro. Các hình phạt như Penguin thường nhắm đến các website xây dựng backlink kém chất lượng. Những website dính hình phạt này sẽ có một kết cục đen tối và rất khó để phục hồi. Để xây dựng backlink chất lượng cho website, bạn cần nắm những điều sau đây:

 • Xây dựng liên kết trên trang có nội dung liên quan hoặc website cùng lĩnh vực.
 • Nên đặt backlink trong nội dung bài viết thay vì Footer hoặc sidebar.
 • Nội dung nên độc nhấtkhông sao chép hay spin.
 • Bài viết đi link nên có người đọcđược người dùng click về nhiều.
 • Xây dựng liên kết trên các trang có PR, DA, DR cao.

Nếu bạn cần nâng cao Page Rank của website, bạn nên có nhiều link Dofollow từ các trang Page Rank cao. Nếu chỉ cần SEO cho từ khóa, bạn có thể đi Do hoặc No không quan trọng.

Tìm kiếm và duy trì lượng truy cập cho bài viết

Như đã đề cập ở quy trình SEO, bạn có thể kéo traffic chất lượng cho bài viết SEO ít nhất là đến khi nó được nằm trong trang 1. Điều này có thể sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền quảng cáo. Tuy nhiên mình khuyến bạn nên sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook. Bởi nó sẽ cần ít đầu tư hơn. Theo kinh nghiệm mình thường xây dựng 1 fanpage về lĩnh vực, sau đó đổ tiền để quảng cáo ban đầu. Cho đến khi đạt một lượng fan ổn định thì khai thác thường xuyên.

Bạn không cần phải lúc nào cũng đăng bài SEO. Bạn có thể viết các bài vệ tinh, và đăng. Trong bài vệ tinh sẽ có từ khóa cho bài nền tảng. Và bạn sẽ duy trì được lượng traffic cho bài viết.

14 Bước tối ưu SEO website lên top Google

Chọn từ khóa chính

Chọn bài viết nền tảng cho từ khóa

Chuẩn hóa lại bài viết chuẩn SEO

Gia tăng liên kết nội bộ đến trang

Tối ưu liên kết ra bên ngoài

Kiểm tra cấu trúc dữ liệu trên trang nếu có

Liệt kê các từ khóa phụ liên quan.

Phân tích đối thủ

Tìm kiếm nguồn backlink chất lượng

Xây dựng social entity

Đẩy backlink cho trang web

Chủ động kéo traffic từ nhiều nguồn

Gia tăng chuyển đổi và tương tác trên trang

Cập nhật nội dung thường xuyên